สมัครสมาชิก
เข้าสู่ระบบ
ตัวแทนแบรนด์ KUBET DS3177
KUBET การโฆษณาลอตเตอรี
KUBET การโฆษณาลอตเตอรี
KUBET การโฆษณาลอตเตอรี
KUBET การโฆษณาลอตเตอรี
KUBET การโฆษณาลอตเตอรี
KUBET การโฆษณาลอตเตอรี

สายสีแดง

news - 2023-12-03 09:49

สายสีแดง

นายสุเทพ พันธุ์เพ็ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด (รฟฟท.) รายงานว่าปริมาณผู้โดยสารรถไฟฟ้าสายสีแดงเพิ่มขึ้น 16% ถึงประมาณ 2.9 หมื่นคนต่อวัน หลังจากนโยบายรถไฟฟ้า 20 บาทต่อการเดินทาง ร่วมกับการเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี ซึ่งพบว่าสถานีหลักสี่มีความคึกคักอย่างมาก และรายได้รถไฟฟ้าสายสีแดงลดลง แต่ยังดีกว่าคาดคะเน โดยตั้งเป้าหมายว่าภายในปี 67 จะมีผู้โดยสารเพิ่มขึ้นมากกว่า 20%

นายสุเทพ พันธุ์เพ็ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด (รฟฟท.) หรือผู้ให้บริการรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง (รถไฟฟ้าสายสีแดง) เปิดเผยว่า ขณะนี้ภาพรวมปริมาณผู้โดยสารรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต และช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 2.9 หมื่นคนต่อวัน เพิ่มขึ้นประมาณ 16% เมื่อเทียบกับช่วงก่อนหน้านี้ที่ยังไม่มีนโยบายรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสายของรัฐบาล รวมถึงการเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี โดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย (ฟรี) ซึ่งเชื่อมต่อกับสายสีแดงที่สถานีหลักสี่ คาดว่าหลังจากนี้ปริมาณผู้โดยสารจะเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตั้งเป้าหมายว่าปลายเดือน ธ.ค.66 หรือประมาณต้นปี 67 จะถึง 4 หมื่นคนต่อวัน

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า ตั้งแต่เมื่อวันที่ 21 พ.ย.66 ที่มีการเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีชมพู พบว่า สถานีหลักสี่ มีความคึกคักอย่างมาก ปริมาณผู้โดยสารเพิ่มขึ้นประมาณ 50% จากปกติผู้โดยสารมาใช้บริการสถานีหลักสี่ อยู่ที่ประมาณ 2,000 คนต่อวัน เพิ่มขึ้นเป็นกว่า 3,000 คนต่อวัน โดยขึ้นมาใกล้เคียงกับสถานีรังสิตแล้ว ซึ่งปัจจุบันสถานีรังสิต เป็นสถานีที่มีผู้โดยสารมาใช้บริการสูงสุดเป็นอันดับ 3 จากทั้งหมด 13 สถานี มีผู้ใช้บริการอยู่ที่ประมาณ 3,600 คนต่อวัน ขณะที่สถานีที่มีผู้ใช้บริการสูงสุดอันดับ 1 ได้แก่ สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ประมาณกว่า 8,000 คนต่อวัน และอันดับ 2 ได้แก่ สถานีดอนเมือง ผู้โดยสารประมาณ 4,200 คนต่อวัน

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า ในส่วนของรายได้รถไฟฟ้าสายสีแดง ยอมรับว่าลดลง แต่ถือว่าดีกว่าที่คาดการณ์ไว้โดยก่อนหน้านี้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ประมาณการขอรับเงินชดเชยจากรัฐบาลตามรายได้ที่ลดลงจริง จากการดำเนินนโยบายรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ประมาณ 77 ล้านบาท ซึ่งขณะนั้นตั้งเป้าหมายว่าผู้โดยสารจะเพิ่มขึ้น 20% อย่างไรก็ตามจากการประเมินเบื้องต้นพบว่า การดำเนินนโยบายนี้เพียง 1 เดือน ปริมาณผู้โดยสารเพิ่มขึ้นมาแล้วประมาณ 16% ดังนั้นหากครบ 1 ปี คาดว่าผู้โดยสารจะเพิ่มขึ้นมากกว่า 20% และรายได้ที่รัฐต้องชดเชยให้ รฟท. อาจจะไม่ถึง 77 ล้านบาท โดยจะขอรอสรุปเมื่อครบ 1 ปีอีกครั้ง อย่างไรก็ตามก่อนหน้าที่ยังไม่มีนโยบายรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย รายได้สายสีแดงอยู่ที่ประมาณวันละ 6 แสนบาท แต่ปัจจุบันรายได้อยู่ที่ประมาณวันละ 5 แสนบาท

นายสุเทพ กล่าวด้วยว่า แม้ปริมาณผู้โดยสารจะยังไม่เป็นไปตามผลการศึกษาที่คาดการณ์ไว้ว่าจะอยู่ที่ประมาณ 8.4 หมื่นคนต่อวัน แต่ถือว่าผู้โดยสารเป็นไปตามเป้าหมายใหม่ที่วางไว้แล้วว่า จะเพิ่มขึ้น 10% จากปีที่ผ่านมา ซึ่งปี 65 ผู้โดยสารอยู่ที่ประมาณ 1.6 หมื่นคนต่อวัน ทั้งนี้ปัจจุบัน รฟฟท. ได้พยายามเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ในทุกสถานี อาทิ ที่นั่งพักคอย และป้ายบอกทาง รวมถึงเร่งปรับปรุงลิฟต์ และบันไดเลื่อน เพื่อให้ผู้โดยสารได้รับความสะดวกสบายในการเดินทาง โดยในส่วนของสถานีหลักสี่ สามารถเดินทางเชื่อมต่อไปยังรถไฟฟ้าสายสีชมพูได้เลย มีทางเดินเชื่อมที่มีหลังคาคลุมทั้งหมด ไม่ต้องกลัวร้อนแดด หรือกลัวเปียกฝน นอกจากนี้ประมาณเดือน ธ.ค.นี้เตรียมเปิดทางเดินลอยฟ้า (Sky Walk) เชื่อมต่อกับสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ด้วย.

#รถไฟฟ้าสายสีแดง #ผู้โดยสาร #สถานีหลักสี่