สมัครสมาชิก
เข้าสู่ระบบ
ตัวแทนแบรนด์ KUBET DS3177
KUBET การโฆษณาลอตเตอรี
KUBET การโฆษณาลอตเตอรี
KUBET การโฆษณาลอตเตอรี
KUBET การโฆษณาลอตเตอรี
KUBET การโฆษณาลอตเตอรี
KUBET การโฆษณาลอตเตอรี

ได้รับอิสรภาพ! ฮามาสปล่อยตัวประกันไทยเพิ่ม 4 คน เดดไลน์ \

news - 2023-12-04 09:20

ได้รับอิสรภาพ! ฮามาสปล่อยตัวประกันไทยเพิ่ม 4 คน เดดไลน์ \

กระทรวงการต่างประเทศกาตาร์ได้แถลงการณ์ว่ากลุ่มฮามาสที่ปล่อยตัวมา 16 คนบริเวณฉนวนกาซา มีชาวอิสราเอล 10 คน ชาวไทย 4 คน และชาวรัสเซีย 2 คน ในขณะที่กองทัพอิสราเอลรับตัวประกันครบทุกคน จึงได้ตัดสินใจปล่อยตัวนักโทษชาวปาเลสไตน์ 30 คนและฝั่งตะวันออกของเมืองเยรูซา ตามข้อตกลง แต่การหารือรอบนี้ยังคงไม่สันนิษฐานว่าจะจบลงด้วยความพึงพาใด ๆ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ เมื่อวันที่ 30 พ.ย. ว่ากระทรวงการต่างประเทศกาตาร์ออกแถลงการณ์ ว่ากลุ่มฮามาสปล่อยตัวประกันออกจากฉนวนกาซาเพิ่มเติม 16 คน เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ชาวอิสราเอล 10 คน ชาวไทย 4 คน และชาวรัสเซีย 2 คน ในวันที่ 6 ของการสงบศึกกับอิสราเอล โดยการปล่อยตัวประกันชาวไทยและชาวรัสเซีย “อยู่นอกเหนือเงื่อนไขของการหยุดยิง”ทั้งนี้ คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ ( ไอซีอาร์ซี ) รับตัวประกันทั้งหมดที่จุดนัดพบ บริเวณทางใต้ของฉนวนกาซา แล้วเดินทางผ่านด่านราฟาห์เข้าไปในอียิปต์ ก่อนกลับเข้ามาในอิสราเอลอีกครั้ง เมื่อกองทัพอิสราเอลรับตัวประกันครบทุกคน จึงมีการปล่อยตัวนักโทษชาวปาเลสไตน์ 30 คน ออกจากเรือนจำในเขตเวสต์แบงก์ และฝั่งตะวันออกของเมืองเยรูซาเลมตามข้อตกลง

\n

นับตั้งแต่การหยุดยิงวันแรก เมื่อวันที่ 24 พ.ย. ที่ผ่านมา กลุ่มฮามาสปล่อยตัวประกันชาวอิสราเอลแล้ว 70 คน ชาวไทย 23 คน ชาวรัสเซีย 2 คน และชาวฟิลิปปินส์ 1 คน ส่วนอิสราเอลปล่อยตัวนักโทษชาวปาเลสไตน์ 210 คนอนึ่ง การขยายระยะเวลาหยุดยิงตามที่อิสราเอลและกลุ่มฮามาสตกลงกัน จะครบกำหนดในเวลา 07.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันพฤหัสบดีที่ 30 พ.ย. ( 12.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย ) ขณะที่กาตาร์และอียิปต์ยังคงพยายามอย่างหนัก เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายยอมต่อเวลาการสงบศึกออกไปอีก “อย่างน้อย 2 วัน” เนื่องจากยังมีตัวประกันเหลืออยู่ ทั้งที่เป็นชาวอิราเอลและชาวต่างชาติอย่างไรก็ตาม แหล่งข่าววงในการเจรจายอมรับว่า การหารือรอบนี้ตึงเครียดและยากลำบากมาก เพราะทั้งอิสราเอลและกลุ่มฮามาสต่างยังคงไม่พอใจ เงื่อนไขที่อีกฝ่ายเสนอมา

\n

เครดิตภาพ : AFP.

", "picCategory":"news

#ประเทศกาตาร์ #ฮามาส #การควบคุมตัวอพยพ