สมัครสมาชิก
เข้าสู่ระบบ
ตัวแทนแบรนด์ KUBET DS3177
KUBET การโฆษณาลอตเตอรี
KUBET การโฆษณาลอตเตอรี
KUBET การโฆษณาลอตเตอรี
KUBET การโฆษณาลอตเตอรี
KUBET การโฆษณาลอตเตอรี
KUBET การโฆษณาลอตเตอรี

มาเลเซียคว่ำบาตรอิสราเอล ห้ามเรือคาร์โกจอดเทียบท่า

news - 2023-12-20 16:22

มาเลเซียคว่ำบาตรอิสราเอล ห้ามเรือคาร์โกจอดเทียบท่า

รัฐบาลมาเลเซียได้ตัดสินใจห้ามให้เรือบรรทุกสินค้าจดทะเบียนในอิสราเอลและปลายทางคืออิสราเอลจอดแวะพักหรือคาคาร์โกแท้งท่าในเทียบท่าที่มาเลเซีย มาตั้งแต่วันที่ 20 ธันวาคมเป็นต้นไป

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. ว่านายกรัฐมนตรีอันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำมาเลเซีย กล่าวว่า เรือบรรทุกสินค้าซึ่งจดทะเบียนในอิสราเอล และเรือบรรทุกสินค้าของประเทศใดก็ตาม ซึ่งมีปลายทางคืออิสราเอล จะไม่ได้รับอนุญาตให้เทียบท่า หรือจอดแวะพักในมาเลเซียมาตรการดังกล่าวมีผลบังคับใช้ทันที และไม่มีกำหนดว่าจะนานเพียงใด โดยอันวาร์กล่าวว่า เป็นการตอบโต้ต่อปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลในฉนวนกาซา “ซึ่งขัดต่อหลักการพื้นฐานด้านมนุษยธรรม” และแสดงความเชื่อมั่นว่า กลไกการค้าโลกและการขนส่งสินค้าทางเรือระหว่างประเทศ จะไม่ได้รับผลกระทบจากนโยบายของมาเลเซียในครั้งนี้

ขณะเดียวกัน ผู้นำมาเลเซียกล่าวเจาะจงถึงบริษัท “ซิม” ผู้ประกอบการชิปปิ้งรายใหญ่ที่สุดของอิสราเอลด้วย ว่าจะไม่สามารถนำเรือเข้าจอดเทียบท่าเพื่อส่งและถ่ายเทสินค้าได้อีก แม้รัฐบาลมาเลเซียเคยออกใบอนุญาตให้ เมื่อปี 2545 ด้านอิสราเอลยังไม่มีความเห็นอย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ตาม ทั้งสองประเทศไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตต่อกัน แต่มาเลเซียมีความร่วมมืออย่างใกล้ชิดและเปิดเผยกับกลุ่มฮามาส โดยอันวาร์เคยกล่าวด้วยว่า รัฐบาลมาเลเซียไม่มีทางยอมรับ “การข่มขู่ฝ่ายเดียว” และไม่มีผลผูกพันทางกฎหมายระหว่างประเทศ หลังสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐมีมติ เมื่อเดือนพ.ย. ที่ผ่านมา ให้มีการคว่ำบาตร “ผู้สนับสนุนต่างชาติ” ต่อกลุ่มฮามาสและกลุ่มปาเลสไตน์ อิสลามิก จีฮัด ซึ่งเป็นพันธมิตรของฮามาส.

#มาเลเซีย #อิสราเอล #คาคาร์โก #รายงานข่าว