สมัครสมาชิก
เข้าสู่ระบบ
ตัวแทนแบรนด์ KUBET DS3177
KUBET การโฆษณาลอตเตอรี
KUBET การโฆษณาลอตเตอรี
KUBET การโฆษณาลอตเตอรี
KUBET การโฆษณาลอตเตอรี
KUBET การโฆษณาลอตเตอรี
KUBET การโฆษณาลอตเตอรี

ยูเครนมีแผน ระดมกำลังพลสำรองสูงสุด 500,000 นาย | เดลินิวส์

news - 2023-12-20 10:14

ยูเครนมีแผน ระดมกำลังพลสำรองสูงสุด 500,000 นาย | เดลินิวส์

ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ขอให้มีการระดมกำลังพลสำรองเพิ่ม 450,000-500,000 นาย ซึ่งกองทัพยูเครนยอมรับว่า กำลังพลบางส่วนสู้รบอย่างดุเดือดกับรัสเซีย และต้องการทหารชุดใหม่

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเคียฟ ประเทศยูเครน เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. ว่าประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน กล่าวว่า ได้รับการเสนอแนะจากกองทัพ ขอให้มีการระดมกำลังพลสำรองเพิ่มอีก 450,000-500,000 นายการประกาศดังกล่าวเกิดขึ้น หลังเซเลนสกีขอให้กองทัพนำเสนอแผนการระดมกำลังพลชุดใหม่ โดยผู้นำยูเครนยอมรับว่า กำลังพลบางส่วนซึ่งสู้รบอย่างดุเดือดกับรัสเซีย นับตั้งแต่สงครามปะทุ เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 2565 มีความเหนื่อยล้าอย่างมาก และกองทัพยูเครนต้องการทหารชุดใหม่ เพื่อสับเปลี่ยนกำลังพลกับเจ้าหน้าที่ซึ่งเสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บในสมรภูมิ
\n\nอย่างไรก็ตาม เซเลนสกีกล่าวว่า การระดมกำลังพลสำรอง “เป็นเรื่องที่อ่อนไหวอย่างมาก” และจำเป็นต้องได้รับการบริหารจัดการ “อย่างเหมาะสมและเป็นธรรม” อีกทั้งในความเป็นจริง การระดมกำลังพลสำรองอาจไม่สามารถเกิดขึ้นได้มากภายในระยะเวลาอันสั้น เนื่องจากวิกฤติเศรษฐกิจในประเทศด้วยขณะที่สื่อท้องถิ่นหลายแห่งในยูเครนรายงานว่า เซเลนสกีปฏิเสธแนวคิดการระดมกำลังพลสำรองที่เป็นผู้หญิง แต่เห็นด้วยกับการลดอายุการเกณฑ์ทหาร จาก 27 ปี ลงมาอยู่ที่ 25 ปีทั้งนี้ รัสเซียระดมกำลังพลสำรองเข้าสู่สมรภูมิยูเครนราว 300,000 นาย เมื่อเดือนก.ย. ปีที่แล้ว แต่มีข้อยกเว้นให้กับผู้ประกอบอาชีพบางสายงาน เช่น สื่อสารมวลชน การธนาคาร ครู อาจารย์ และพนักงานด้าน “อุตสาหกรรมที่สำคัญ” โดยเฉพาะอุตสาหกรรมที่ต้องใช้เทคโนโลยีระดับสูง เพื่อให้เศรษฐกิจของประเทศขับเคลื่อนไปได้อย่างราบรื่น ด้านเซเลนสกีเรียกร้องชาวรัสเซียออกมาประท้วง แผนการระดมกำลังพลสำรองของรัฐบาลมอสโก.เครดิตภาพ : AFP.

#ยูเครน #การระดมกำลังพล #รัสเซีย