สมัครสมาชิก
เข้าสู่ระบบ
ตัวแทนแบรนด์ KUBET DS3177
KUBET การโฆษณาลอตเตอรี
KUBET การโฆษณาลอตเตอรี
KUBET การโฆษณาลอตเตอรี
KUBET การโฆษณาลอตเตอรี
KUBET การโฆษณาลอตเตอรี
KUBET การโฆษณาลอตเตอรี

พรรคครูไทยฯ ยื่น 'วันนอร์' ชง ก.ม.นิรโทษกรรมเข้าสภาแล้ว

news - 2023-12-20 19:46

พรรคครูไทยฯ ยื่น 'วันนอร์' ชง ก.ม.นิรโทษกรรมเข้าสภาแล้ว

นายปรีดา บุญเพลิง หัวหน้าพรรคครูไทยฯ ได้ยื่นร่างพ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข ต่อนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้บรรจุร่างกฎหมายเข้าสู่วาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยมีสส.เข้าชื่อเสนอกฎหมาย 20 คน

เมื่อเวลา17.30 น. วันที่ 20 ธ.ค. นายปรีดา บุญเพลิง หัวหน้าพรรคครูไทยเพื่อประชาชน กล่าว่า เมื่อเวลา15.30น. ที่ผ่านมา ตนได้ยื่นร่างพ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข ต่อนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร เรียบร้อยแล้ว เพื่อให้บรรจุร่างกฎหมายเข้าสู่วาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ต่อไป ยังไม่ทราบจะเป็นเมื่อไร แต่ขอให้เร็วที่สุด เพื่อสร้างความปรองดองให้ประเทศ โดยมีสส.เข้าชื่อเสนอกฎหมาย 20 คน ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน แต่ไม่มีพรรคก้าวไกล มีสาระสำคัญคือ การนิรโทษกรรมความผิดในคดีที่มีมูลเหตุแรงจูงใจในการกระทำผิดจากความเห็นต่างทางการเมืองทั้งหมด ยกเว้นความผิด 3ประเภทที่ไม่อยู่ในเงื่อนไขได้รับนิรโทษกรรมคือ 1.ความผิดมาตรา112  2.คดีทุจริต 3.คดีอาญาร้ายแรง ให้มีผลย้อนหลังถึงความผิดในอดีตที่มีมูลเหตุจากแรงจูงใจทางการเมืองทุกคดี ไม่จำกัดช่วงเวลาจนถึงวันที่ยื่นร่างกฎหมายคือวันที่ 20 ธ.ค.66

“ผมมั่นใจว่าจะได้รับเสียงสนับสนุนจากสส.ทุกฝ่ายแน่นอน เป็นการยื่นในฐานะฝ่ายอิสระที่อยากเห็นบ้านเมืองเกิดความปรองดอง ก้าวข้ามความขัดแย้ง ไม่ได้ยื่นในฐานะตัวแทนฝ่ายรัฐบาล หรือฝ่ายค้าน และไม่มีใครสั่งการให้ยื่น อยากให้ประเทศเกิดความสันติสุขโดยเร็ว จึงไม่สามารถรอให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญฯขึ้นมาเพื่อหาข้อสรุปการออกกฎหมายนิรโทษกรรมให้ตกผลึกก่อนตามข้อเสนอของฝ่ายรัฐบาลได้ มองว่าการตั้งกมธ.วิสามัญเป็นการเล่นเกมการเมือง ยื้อการสร้างความปรองดองออกไปเรื่อยๆ”นายปรีดา กล่าว..

#พรรคครูไทย #ยื่นวันนอร์ #กมนิรโทษกรรม #สันติสุข #ประชุมสภา #ความปรองดอง #สันติสุข