สมัครสมาชิก
เข้าสู่ระบบ
ตัวแทนแบรนด์ KUBET DS3177
KUBET การโฆษณาลอตเตอรี
KUBET การโฆษณาลอตเตอรี
KUBET การโฆษณาลอตเตอรี
KUBET การโฆษณาลอตเตอรี
KUBET การโฆษณาลอตเตอรี
KUBET การโฆษณาลอตเตอรี

เพจทนายดังไขสงสัย! โดนด่าหน้าเหมือน 'ไททันเกวียน' ในไทยผิดหรือไม่? | เดลินิวส์

news - 2023-12-06 03:21

เพจทนายดังไขสงสัย! โดนด่าหน้าเหมือน 'ไททันเกวียน' ในไทยผิดหรือไม่? | เดลินิวส์

คำถามจากเหตุการณ์ของหน้าเหมือน 'ไททันเกวียน' เกี่ยวกับกฎหมายในประเทศไทยว่ามีการรุกไหม และถ้ามีการด่าหน้าเหมือน 'ไททันเกวียน' จะมีผลอย่างไร พร้อมสรุปว่าจะเป็นการหมิ่นประมาทหรือดูหมิ่น

เรียกว่าเป็นประเด็นร้อนบนโลกออนไลน์ของ “ไต้หวัน” หลังมีข่าวหญิงสาวฟ้องร้องเกรียนคีย์บอร์ด หลังจากโดนดูหมิ่นว่าหน้าตาของเธอเหมือน “ไททันเกวียน” จนศาลสั่งปรับเงินไปเป็นจำนวนมาก แต่ก็มีชาวเน็ตต้องข้อสังเกตว่า หากเป็นประเทศไทย กฎหมายไทย จะมีผลอย่างไร

\n

1. เป็นหมิ่นประมาทหรือไม่ ?-การด่าในแง่ของการบูลลี่ หรือ คำหยาบคายทั่วๆ ไปนั้น โดยปกติแล้ว จะไม่เข้า “ฐานหมิ่นประมาท” เพราะการหมิ่นประมาทจะเน้นคุ้มครองที่ “ชื่อเสียง” เป็นหลัก โดยดูจากคำพูดว่า หากมีคนรับสารจากคำพูดนั้นไปแล้ว น่าจะทำให้เกลียดชัง ดูหมิ่น หรือ คิดไม่ดีกับคนๆนั้นหรือไม่? ซึ่งส่วนมากมักจะเป็นในเรื่องของ “ความประพฤติ” ที่เสียหายมากกว่ายกตัวอย่างเช่น ขี้โกง, สำส่อน, ลูกโสเภณี, โสเภณี อันนี้ได้ แต่คำด่าประเภท ชาติเปรต อิผีปอบ หรือ ชาติหมา อันนี้ไม่ได้ เพราะโดยตรรกะแล้ว คนทั่วไปไม่น่าจะเชื่อว่าเป็นปอบ เป็นชาติหมา หรือ ไอเหี้ย ไอควาย ก็ไม่ได้ เพราะคนเป็นเหี้ยไม่ได้ ซึ่ง หน้าเหมือนไททั่นเกวียน เอง ก็ไม่สามารถเอาผิดฐาน “หมิ่นประมาท” ได้ แน่นอนครับ (เป็นไททันเกวียนแล้วยังไง คนไม่อาจเป็นไททันเกวียนได้นี่ คือในโลกความจริงมันไม่มีเอเรนอยู่แล้ว)

\n

2. เป็นดูหมิ่นหรือไม่ ?ความผิดที่เกี่ยวกับการใช้คำพูด จะมีความผิดฐาน “หมิ่นประมาท” กับ “ดูหมิ่น” ซึ่ง มีเส้นบางๆ กั้นอยู่หมิ่นประมาท -> มุ่งเน้นคุ้มครองชื่อเสียง ดูหมิ่น -> คุ้มครองศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ เกียรติยศโดยคำว่า “ดูหมิ่น” เนี่ย มันก็หมายถึงการเหยียดหยาม การสบประมาทก็ได้ เช่น ตอแหล (ฎ.8919/2552) เฮงซวย (ฎ.1623/2551) และที่ใกล้กับกรณีวิเคราะห์ ก็คือ ไอหน้าเปรต (ฎ.10/2527 ***ข้อสังเกต : ฎีกานี้เป็นกรณีด่าพระ)

\n

3. ดูหมิ่น กับ หมิ่นประมาทแล้วมันต่างกันยังไงในแง่คดี-หมิ่นประมาท เป็นความผิดยอมความได้ แต่โทษหนักกว่าส่วนดูหมิ่น โทษเบากว่า แต่ยอมความไม่ได้ ศาลต้องลงโทษครับ (แต่ส่วนมากปรับเบาๆ กรุบๆ ไม่กี่ตังค์หรอก) ซึ่งจากโพส9Nข้อความในข้างต้นทาง “เพจทนายพรี่หมี” จึงสรุปได้ว่า หากมีคนมาเปรียบเทียบท่านว่า หน้าตาเหมือน “ไททันเกวียน” สำหรับในบริบทกฏหมายไทยนั้น อาจจะเข้าข่ายดูหมิ่น ขึ้นอยู่กับทนายของฝ่ายโจทก์ว่าจะสามารถเปรียบเทียบว่าการที่หน้าตาของไททันเกวียนมัน “แย่” อย่างไรให้ศาลฟังได้ เพราะคนไม่อาจเป็นไททันเกวียน ไม่ใช่เพราะไม่ได้กินไททันเกวียนคนก่อนหรือฉีดน้ำไขสันหลังไททันเข้าไป แต่เพราะ “ไททันเกวียน” เป็นตัวละครสมมุติที่ไม่มีจริงบนโลก นั่นเองส่วนถ้าถามถึงค่าเสียหาย ทางเพจ “ทนายพรี่หมี” ได้ให้คำตอบไว้ว่า ตอบยาก เพราะคดีด่ากันมันจะจบสองแบบ 1.ยอมความ โดยจ่ายค่าเสียหายตามโจทก์เรียก + กระเช้า ซึ่งไม่มีลิมิต (หมิ่นประมาทส่วนใหญ่ จบแบบนี้แหละ ที่มาของไหว้สวยรวยกระเช้าก็คือจบกันแบบนี้ส่วนใหญ่นะ2.รับสารภาพ หรือสู้ไปให้สุดแล้วหยุดที่ศาลกำหนดค่าเสียหาย ส่วนมากคดีแบบนี้จะไม่ค่อยให้จ่ายหนักเท่าไหร่ ถ้าแนวศาลไทยนะ ฟังดูชิลชิล แต่ข้อเสียคือ พอศาลลงโทษ = ติดประวัติ ไม่คุ้มกัน ถึงจะรอลงอาญาก็ติดประวัติได้ ส่วนมากเลยเลือก", "golf, soccer, tennis, baseball, basketball, cricket, sport-default, news, thai-lottery, hanoi-lottery, lao-lottery

#คดีด่าหน้า #หมิ่นประมาท #ดูหมิ่น #การฟ้องร้อง