สมัครสมาชิก
เข้าสู่ระบบ
ตัวแทนแบรนด์ KUBET DS3177
KUBET การโฆษณาลอตเตอรี
KUBET การโฆษณาลอตเตอรี
KUBET การโฆษณาลอตเตอรี
KUBET การโฆษณาลอตเตอรี
KUBET การโฆษณาลอตเตอรี
KUBET การโฆษณาลอตเตอรี

ปลัดแรงงาน นัดประชุมบอร์ดถกค่าจ้างใหม่สัปดาห์หน้า ต้องปรับสูตรคำนวณ

news - 2023-12-12 19:02

ปลัดแรงงาน นัดประชุมบอร์ดถกค่าจ้างใหม่สัปดาห์หน้า ต้องปรับสูตรคำนวณ

ปลัดแรงงานต้องการปรับสูตรคำนวณอัตราค่าจ้างใหม่เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ส่งผลกระทบให้เศรษฐกิจมีการเจริญเติบโตน้อยลง การปรับสูตรจะไม่ใช่การพิจารณาเป็นรายจังหวัดเหมือนเดิม แต่จะแก้ไขได้เลยในกรณีของบอร์ดค่าจ้างชุดใหญ่

เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการค่าจ้าง กล่าวว่า นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน ได้นำมติคณะกรรมการไตรภาคีหรือบอร์ดค่าจ้าง แจ้งต่อที่ประชุม ครม. และให้นำกลับมาพิจารณาใหม่ โดยจะมีการปรับสูตรการคำนวณอัตราค่าจ้างใหม่ เนื่องจากในปี 2563-2564 ซึ่งถูกนำมาคำนวณการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจในรอบ 5 ปี เป็นช่วงที่สถานการณ์ช่วงโควิด 19 ระบาด การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศจึงมีน้อย จุดนี้กลายเป็นตัวถ่วงในการพิจารณาตามสูตรค่าจ้าง จึงต้องปรับสูตรใหม่ แต่ไม่ต้องกลับไปพิจารณาเป็นรายจังหวัดเหมือนเดิม ไม่ต้องกลับไปนับหนึ่งใหม่ บอร์ดค่าจ้างชุดใหญ่สามารถพิจารณาได้เลย ดังนั้นการพิจารณารอบนี้จะไม่ช้าและสามารถนำเข้า ครม.ได้ภายในเดือนนี้ โดยจะเรียกประชุมบอร์ดค่าจ้างเพื่อพิจารณาเรื่องนี้ในสัปดาห์หน้า

นายวีรสุข แก้วบุญปัน คณะกรรมการค่าจ้างฝ่ายลูกจ้าง กล่าวว่า หลักการปฏิบัติในการขึ้นอัตราค่าจ้างตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันไม่เคยมีรัฐบาลไหนที่ทำแบบนี้ ทุกครั้งที่บอร์ดค่าจ้างมีมติออกไปก็ต้องอนุมัติไปตามนั้น เว้นเสียแต่ว่าปีไหนเศรษฐกิจดีขึ้นก็อาจจะมีการปรับค่าจ้างปีละ 2 ครั้ง แต่ครั้งนี้มติบอร์ดค่าจ้างถูกตีกลับเอามาทบทวนใหม่ ต้องถามว่ากฎหมายรองรับหรือไม่ ประเด็นที่จะพิจารณาใหม่หรือจะไม่พิจารณาไม่ใช่เรื่องสำคัญ จุดสำคัญอยู่ที่ว่ารัฐบาลมีอำนาจแทรกแซงแบบนี้หรือไม่ซึ่งก็ต้องถามไปที่คณะกรรมการกฤษฎีกา ถ้ากฎหมายบอกว่าทำได้ก็จบไปทำต่อไปได้เลยเพราะลูกจ้างชอบอยู่แล้ว แต่ถ้ากฎหมายไม่รองรับก็ไม่มีใครกล้าทำผิด รัฐบาลต้องอย่าลืมว่ามีกฎหมายมาตรา 157 ค้ำคออยู่นายวีรสุข กล่าวว่า เรื่องพิจารณาอัตราค่าจ้างใหม่ อาจจะยุ่งตายแน่ หากคณะกรรมการค่าจ้างประชุมร่วมกันแล้วมีมติเห็นชอบอัตราค่าจ้างเดิม ไม่ทบทวนใหม่แล้วส่งกลับเข้า ครม. อีกครั้ง เพราะกรรมการค่าจ้างก็ต้องดูด้วยว่ากฎหมายเปิดทางให้ทำได้มากน้อยแค่ไหน ถ้าทำไม่ได้ก็ต้องยึดตามมติของบอร์ดค่าจ้าง เพราะกฎหมายคุ้มครองแรงงานกำหนดไว้แล้วว่าเป็นอำนาจของบอร์ดในการกำหนดอัตราค่าจ้างและเสนอ ครม.เพื่อรับทราบเท่านั้น ไม่ใช่เสนอเพื่อพิจารณาว่าจะรับหรือไม่รับ ซึ่งในเรื่องนี้ทางกระทรวงแรงงานก็มีฝ่ายกฎหมายดูแลอยู่แล้ว รวมทั้งบอร์ดฝ่ายนายจ้างหรือลูกจ้างก็มีฝ่ายกฎหมายเป็นที่ปรึกษาทั้งนั้น อย่างไรก็ตามเรื่องนี้คงต้องรอปลัดกระทรวงแรงงานในฐานะประธานบอร์ดค่าจ้างเรียกประชุมจึงจะทราบแนวทางที่ชัดเจน

ชัดเจนว่ากรณีการปรับใหม่ในค่าจ้างนี้เป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาเรื่องอิเล็กทริกในการนับแต่ละวิทยากรณ์พิเศษที่แยกแยะอย่างชัดเจน ผู้ปฏิบัติงานคุณวิทยาอภิรักษ์สุทธิโชคกุล รองผอ.องค์การสถาปนิกการแพทย์และอาสาสมัครรักษาอาชีวศาสตร์ เพิ่มว่า “ถ้าหากมีการปรับเปลี่ยนในเงื่อนไขยางไม่ถูกต้อง ปัญหาที่จะเกิดขึ้นคือไม่ว่างาน (pengrobin)จะได้เป็นกำลังสามารถเป็นกำลังผลต่อมหากลุ่มบริษัทบริษัท (musimba), หรือเพื่อการจัดลำดับให้แล้วความยุ่งยากในแรงงานในตอนต่อจากนี้เป็นเรื่องที่จำเป็นต้องระวังให้คิดว่ารีดผืนผู้ปกครองสามารถทำได้” เนื่องจากการปรับจ้างแต่เพียงอย่าวันใดวันที่ วันไหนขึ้นอยู่ที่คำนวณของแต่ละที่จะแพคนเป็นการพิจารณามีการรับรองให้สองข้างถูกต้องและเหมาะสมก็จะดี และถ้าไม่รับรองก็ยังมีสภาวะที่ทำให้กับตัวแทนผู้ปกครองำหนดจุดค่าจ้างกับคณะกรรมการอำนวยตัวเวลาผ่ายปากตะกล้างความคิดทองภายใต้ศาสดาแกกก ดังนี้ ดังนั้นจึงที่ตัวผมภายในรัฐบาลเพียงคนขึ้นกับวิธีจัดลำดับให้ภาคเสมอคคคคคคคคคคคคคคค” กล่างเคิดว่าแน่แท็คคคคคคค (janealexander) ลักครึ่งค์สว็ว

", "picCategory": "news

#ปลัดแรงงาน #ค่าจ้าง #สูตรคำนวณ #โควิด19 #เศรษฐกิจ